Black Rain
31 มกราคม 2023, 01:36:38 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ลำปาง  (อ่าน 733 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lampangradio
Hero Member
*****
กระทู้: 743


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน 2021, 08:49:11 AM »

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ป่าชุมชนบ้านต้นต้อง จ.ลำปาง ติดตามการจัดการทรัพยากรป่าไม้ด้วยการมีส่วนร่วมของชุมชนเข้มแข็ง

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะ ลงพื้นที่ติดตามผลการปฏิบัติงานด้านการจัดการทรัพยากรป่าไม้ ณ ป่าชุมชนบ้านต้นต้อง หมู่ที่ 5 ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ซึ่งชุมชนบ้านต้นต้องเป็นชุมชนเข้มแข็งในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชน จำนวน 5 โครงการ และมอบกล้าไม้ (ฟ้าทะลายโจร) ให้กับประธานคณะกรรมการป่าชุมชน มอบอาหารแห้งและเครื่องดื่ม เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ มอบอุปกรณ์ป้องกันและดับไฟป่าให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการควบคุมและป้องกันไฟป่า จัดทำฝายต้นน้ำแบบผสมผสาน ปลูกต้นไม้และบวชป่า 
นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ กล่าวว่า การขับเคลื่อนงานตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ให้ความสำคัญในการสร้างความรู้ความเข้าใจ สร้างการรับรู้ให้กับประชาชนทุกภาคส่วน ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหน่วยงานหลักในการรับผิดชอบด้านการอนุรักษ์ คุ้มครอง ฟื้นฟู และใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการบูรณาการและสร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อมุ่งประโยชน์ในการรักษาสมดุลของสิ่งแวดล้อม เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ ให้สามารถอำนวยประโยชน์อย่างยั่งยืน
นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม การขับเคลื่อนงานตามภารกิจของกรมป่าไม้ หัวใจสำคัญ คือ ความร่วมมือของประซาชน ซึ่งงานสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการ ได้แก่ โครงการปลูกป่าเพื่อการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ป่าต้นน้ำ ป่าชายเลน และป้องกันไฟป่า , โครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อแผ่นดิน เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศไทย , การแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนให้สามารถอยู่อาศัยทำกินในพื้นที่ป่าได้ ตามนโยบาย คทช. การขยายการจัดตั้งปาชุมชน เพื่อให้ประชาชนสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างสมดุลและเกื้อกูลกัน นับเป็นกลไกสำคัญของการดำเนินงานและการเสริมสร้างบทบาทการมีส่วนร่วมของประชาชน ให้สามารถดูแลรักษา สร้างกติกาและใช้ประโยชน์จากฐานทรัพยากรในพื้นที่ของตนได้อย่างสมดุล คงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรให้คงอยู่อย่างยั่งยืน
พร้อมกันนี้ นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ได้กล่าวชื่นชมประชาชนที่ได้รวมตัวกันเป็นเครือข่ายป่าชุมชน ซึ่งเป็นเครือข่ายที่เข้มแข็งช่วยกันอนุรักษ์ป่าตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนกระทั่งปลายน้ำไว้ให้กับรุ่นลูกรุ่นหลาน ป่าชุมชนหรือพื้นที่สีเขียวในชุมชนถือเป็นพื้นที่มีความสำคัญที่ชุมชนใช้เป็นแหล่งอาหาร แหล่งสร้างรายได้ และจะเป็นหีบสมบัติอันมีค่าของชุมชนในอนาคต เช่น ผลิตภัณฑ์จักสานจากไผ่ ผลผลิตจากป่าชุมชน ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นจากการดูแลป่า ถือเป็นแต้มต่อที่จะสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและสร้างประโยชน์ให้แก่ชุมชน จึงขอให้ชาวบ้านต้นต้องและเครือข่ายป่าชุมชนจังหวัดลำปาง ร่วมกันรักษาไว้ให้ลูกหลานต่อไปในอนาคต

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/41118


* 1.jpg (635.45 KB, 960x960 - ดู 173 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 พฤศจิกายน 2021, 08:55:54 AM โดย lampangradio » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.075 วินาที กับ 19 คำสั่ง