Black Rain
02 เมษายน 2023, 07:13:04 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ว่าฯ ลำปาง ขานรับนโยบายมหาดไทย  (อ่าน 473 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lampangradio
Hero Member
*****
กระทู้: 743


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 05 พฤศจิกายน 2021, 10:14:25 AM »

ผู้ว่าฯ ลำปาง ขานรับนโยบายมหาดไทย พร้อมขับเคลื่อนงานของทุกส่วนราชการที่ลงพื้นที่และประชาสัมพันธ์สื่อสารกับสังคมอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความสุข ความร่วมมือของพี่น้องประชาชน 

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เข้าร่วมประชุมรับมอบนโยบายและชี้แจงแนวทางการขับเคลื่อนและติดตามนโยบายของรัฐบาล และภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ณ ห้องประชุมราชบพิธ อาคารดำรงราชานุสรณ์ กระทรวงมหาดไทย โดยมี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม
ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวมอบนโยบายและชี้แจงแนวทางการขับเคลื่อนและติดตามนโยบายของรัฐบาล และภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย โดยมีแนวคิดในการขับเคลื่อนงานว่า “Change for good” ซึ่งหมายถึงการจะสร้างสิ่งดีให้เกิดขึ้น ต้องเป็นเป้าหมายที่สำคัญของชีวิตทุกคน และมีจิตอาสาช่วยงาน โดยได้เน้นย้ำการดำเนินงาน ได้แก่ เรื่องแรก คือ การขับเคลื่อนดำเนินงาน กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชปณิธาน ให้สังคมไทยของเราเป็นสังคมแห่งความรัก เสียสละ โดยสิ่งที่ทรงมีพระราชดำริพระราชทานให้กับสังคม เช่น โครงการจิตอาสาพระราชทาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความเสียสละ ไม่มีผลตอบแทน โดยส่งเสริมบทบาทจิตอาสาภาคประชาชน และเสริมสร้างการรับรู้ความเข้าใจ บทบาทของจิตอาสาประเภทต่าง ๆ อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม “จิตอาสาคู คลอง” ต้องทำทันที ทำต่อเนื่อง เพื่อคืนสภาพแม่น้ำลำคลองให้ใสสะอาด สวยงาม ตามพระบรมราโชบายในการสืบสาน รักษา ต่อยอด เพื่อประโยชน์สุขของประชาราษฎร และการแก้ไขในสิ่งผิด เรื่องถัดมา คือ การขับเคลื่อนกิจกรรมโคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง เพื่อพัฒนาผู้ต้องขังที่กำลังจะพ้นโทษของกรมราชทัณฑ์ ให้ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตก่อนออกมาใช้ชีวิตในสังคม ด้วยการวางระบบการติดตามในการเข้าไปช่วยเหลือดูแล โดยประสานกับผู้บัญชาการเรือนจำในพื้นที่ในการจัดระบบจัดเก็บข้อมูลของผู้ผ่านการฝึกอบรมโครงการ โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความประสงค์ที่จะประกอบสัมมาอาชีพภายหลังจากพ้นโทษ เพื่อให้คนที่ทำผิดไปแล้ว ไม่ทำผิดซ้ำซาก เป็นสุจริตชนที่อยู่ในสังคมอย่างมีความสุข เป็นการคืนคนดีให้กับสังคม คือ การช่วยเหลือสุจริตชนให้มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า ภารกิจที่สำคัญอีกประการหนึ่งในการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกระทรวงมหาดไทย คือ การแก้ไขปัญหาความยากจน โดยใช้แนวทางการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพอเพียง (Sufficiency Economy Development Zones : Sedz) ด้วยโมเดลเศรษฐกิจใหม่ (BCG Economy model) โดยน้อมนำหลักการเกษตรทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่โคก หนอง นา มาเสริมสร้างความเข้าใจและเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมโครงการ ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าว จะทำให้พื้นที่ของประชาชนเป็นพื้นที่ที่มั่นคง ประชาชนสามารถดำรงชีวิตได้โดยปลอดภัยจากสาธารณภัย ภัยแล้ง หรือวาตภัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมอบหมายพัฒนาการจังหวัด พัฒนาการอำเภอ ได้หารือร่วมกับนายอำเภอในพื้นที่ ดำเนินการประชาสัมพันธ์รับสมัครประชาชนเข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้ ให้นำข้อมูลระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า (Thai People Map and Analytics Platform : TPMAP) มาเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาความยากจน ซึ่งจะทำให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างเป็นระบบบนฐานข้อมูลที่นำไปสู่ความยั่งยืน
นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เน้นย้ำว่า การสื่อสารกับสังคมเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนการบริหารงานของผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ รวมถึงทุกหน่วยงานในระดับพื้นที่ โดยขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเน้นย้ำและกำชับข้าราชการทุกระดับในพื้นที่ สื่อสารสังคม สร้างการรับรู้ความเข้าใจเพื่อให้เกิดความร่วมมือของพี่น้องประชาชนในการร่วมขับเคลื่อนงานบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ของกระทรวงมหาดไทย


https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/40701


* 1.jpg (527.09 KB, 960x960 - ดู 153 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.118 วินาที กับ 19 คำสั่ง