Black Rain
06 มิถุนายน 2023, 08:57:48 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมใส่บาตรกาดงาย ชุมชนคุณธรรมฯ วัดปงสนุก  (อ่าน 452 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lampangradio
Hero Member
*****
กระทู้: 743


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 26 ตุลาคม 2021, 09:37:09 AM »

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมใส่บาตรกาดงาย ชุมชนคุณธรรมฯ วัดปงสนุก พร้อมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับสุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” จ.ลำปาง

เช้าวันนี้ (26 ตุลาคม 2564) นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และคณะผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย นายสุรพล บุรินทราพันธุ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนในชุมชน ร่วมกิจกรรม “ใส่บาตรกาดงาย” (ใส่บาตรตลาดเช้า) ณ ตลาดปงสนุก บริเวณลานหน้าวัดปงสนุก อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ร่วมกับ โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล (University to Tambon: U2T) ตำบลเวียงเหนือ และชุมชนคุณธรรมฯ วัดปงสนุก ได้ร่วมกันรื้อฟื้นตลาดนี้มาอีกครั้ง โดยจะจัดเป็นตลาดเช้าทุก ๆ เช้าวันอาทิตย์ เพื่อเปิดพื้นที่ให้คนในชุมชนได้นำสินค้าพื้นถิ่นที่มีอยู่ในชุมชนมาจำหน่าย อาทิ อาหาร เครื่องดื่ม ผัก ผลไม้ และเสื้อผ้า เป็นต้น ซึ่งจะสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ประชาชน
อันนำไปสู่การเสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากของชุมชน ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) คลี่คลาย
ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ของจังหวัดลำปาง และแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ มีมนต์เสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ซึ่งความเข้มแข็งของชุมชนจะสามารถอนุรักษ์ รักษา และต่อยอดวัฒนธรรมอันดีงามนี้ไว้ อีกทั้งยังสามารถต่อยอดส่งเสริมการท่องเที่ยว ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมมุ่งขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG ตามนโยบายของรัฐบาล โดยนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดสร้างสรรค์สินค้า และบริการ (Creative Culture) เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว บริการทางวัฒนธรรม
ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับตลาดเช้าวัดปงสนุกแห่งนี้ อนาคตจะสามารถที่จะขยายเปิดตลาดได้อย่างต่อเนื่องทุกวัน เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนได้มีความเข้มแข็งและมีความสามัคคี อีกทั้งเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนจังหวัดลำปาง ซึ่งการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนคุณธรรมฯ ในพื้นที่จังหวัดลำปาง สามารถที่จะเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมกับชุมชนคุณธรรมฯ ชุมชนท่ามะโอ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง ที่มีศักยภาพและความพร้อมด้านการท่องเที่ยวในทุกมิติ มีผลการดำเนินงานดีเด่น และเป็นที่ประจักษ์ จนได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปี 2564 และสามารถเป็นแบบอย่างและสร้างแรงบันดาลใจให้กับชุมชนอื่น ๆ ได้ต่อไป

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/40004


* 2.jpg (900.47 KB, 1200x1080 - ดู 156 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.091 วินาที กับ 19 คำสั่ง