Black Rain
24 ตุลาคม 2021, 07:18:40 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กฟผ.แม่เมาะ ชี้แจงการปรับปรุงเส้นทางจราจร “บ้านดง-อ.แม่เมาะ”  (อ่าน 25 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lampangradio
Hero Member
*****
กระทู้: 651


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 14 ตุลาคม 2021, 02:40:10 PM »

ในการประชุมคณะกรรมการมีส่วนร่วมดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อมตำบลบ้านดง ครั้งที่ 2/2564 ณ ห้องประชุมหนองบอม 2 องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โดยมี นายอรรถวิท ขุนทอง ปลัดอำเภอแม่เมาะ เป็นประธานการประชุม ซึ่งทางด้าน นายประจวบ ดอนคำมูล ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหารเหมืองแม่เมาะ (อบม.) เป็นตัวแทน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ นำคณะชี้แจงเรื่องการจัดการเส้นทางสัญจร บ้านดง-อำเภอแม่เมาะ
นายณรงค์ศักดิ์ มาวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหารเหมืองแม่เมาะ -1. (ช.อบม-1.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกสะสมเป็นจำนวนมากและต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 15 วันในช่วงต้นเดือนกันยายน 2564 วัดปริมาณน้ำฝนรวมกว่า 97 มิลลิเมตร ส่งผลให้เกิดเหตุดินสไลด์บริเวณขอบถนนเส้นทางบ้านดง-อำเภอแม่เมาะ เมื่อวันที่ 9 กันยายน ช่วงเวลาประมาณ 05.30 น. และจากการประเมินเสถียรภาพและตรวจวัดการเคลื่อนตัวจนถึงปัจจุบัน พบว่าผนังบ่อเหมืองบริเวณดังกล่าวยังคงมีเสถียรภาพ และไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญกับถนนสัญจร แต่เพื่อความปลอดภัยและลดความวิตกกังวลของผู้สัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าว กฟผ. จึงได้ปรับเปลี่ยนเส้นทางสัญจรเป็นการชั่วคราว
โดยทั้ง ขาเข้า-ขาออก ให้ใช้ประตูด่านศาลพ่อปู่แทน ซึ่งจะไปบรรจบกับเส้นทางเดิมที่ด่านเกาะลอยเหมืองแม่เมาะ เส้นทางนี้จะผ่านพื้นที่การทำงานของ กฟผ.แม่เมาะ ซึ่งได้ติดตั้งป้ายจราจร , ป้ายบอกทาง , ไฟส่องสว่าง และจัดให้มี รปภ. อำนวยความสะดวกในพื้นที่ตลอดเวลา ในระหว่างนี้ได้เร่งปรับปรุงเส้นทางเบี่ยงระยะกลาง คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้ใช้อีกครั้งภายในเดือนตุลาคม ทั้งนี้ ตามแผนแม่บทการทำเหมืองจะต้องมีการขยายขอบบ่อเพื่อป้องกันเสถียรภาพ กฟผ. จึงจำเป็นต้องทำแนวถนนหลักถาวรใหม่ สำหรับการสัญจร บ้านดง-อ.แม่เมาะ โดยรื้อถอนอาคารบางส่วนออก ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จและเปิดให้ใช้งานได้ภายในปี 2565
นอกจากเส้นทางดังกล่าว นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กฟผ.แม่เมาะ จะดำเนินการปรับปรุงถนนเลียบคลองผันน้ำแม่เมาะ-ห้วยทรายตลอดเส้นทาง เพื่อใช้เป็นถนนสำรอง ตั้งแต่แยกห้วยคิงจนถึงสะพานปลาบ้านดง รวมทั้งทำทางเบี่ยงยกระดับและก่อสร้างสะพานข้ามคันคลอง Main Diversion กม.5 เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับส่งมอบเส้นทางให้ชุมชนใช้งานราวปลายปี 2565
ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้เส้นทางและเพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จำเป็นต้องปิดการใช้งานถนนเส้นดังกล่าวระหว่างการดำเนินการปรับปรุง ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไปจนกว่างานจะแล้วเสร็จ สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางแยกห้วยคิงขอให้เปลี่ยนไปใช้เส้นทางเข้า-ออก ที่ด่านห้วยทรายแทน โดยจะมีด่านรักษาความปลอดภัย จำนวน 2 จุด คือ จุดที่ 1 ด่าน กม.1 และ จุดที่ 2 ด่านห้วยทราย   
นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า กฟผ. จะแจ้งความก้าวหน้าในการปรับปรุงถนนดังกล่าวเป็นระยะ ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไปยังสามารถใช้เส้นทางผ่านทุ่งบัวตอง ซึ่งเป็นถนนผิวจราจร Asphaltic Concrete ระหว่างบ้านดง-อำเภอแม่เมาะ ซึ่งจะช่วยลดความหนาแน่นในการใช้เส้นทางห้วยทรายได้เป็นอย่างมาก และเพื่อความปลอดภัย กฟผ. ต้องขออภัยในความไม่สะดวก

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39321


* 1.jpg (999.14 KB, 1200x1080 - ดู 6 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.127 วินาที กับ 19 คำสั่ง