Black Rain
24 ตุลาคม 2021, 06:51:21 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขับเคลื่อนแผนโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจน  (อ่าน 55 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lampangradio
Hero Member
*****
กระทู้: 651


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 12 ตุลาคม 2021, 02:59:57 PM »

จังหวัดลำปาง ร่วมขับเคลื่อนแผนโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจน ที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ ประจำปีงบประมาณ 2565

นายสิธิชัย  จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มอบหมายให้ นายจำลักษณ์  กันเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมชี้แจงผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจน ที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ ผ่านระบบวิดิทัศน์ทางไกล โดยมีนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นประธานการประชุม ณ ห้องประชุมราชสีห์ ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย
การประชุมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้แจงแนวทางในการขับเคลื่อนโครงการฯ ให้แก่คณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการฯ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในระดับจังหวัด โดยโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับเป็นความร่วมมือของภาคส่วนต่างๆ ของจังหวัด ทั้งส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและองค์กรภาคเอกชน ในการร่วมกันขับเคลื่อนโครงการฯ เพื่อช่วยเหลือให้นักเรียนที่จบการศึกษาภาคบังคับแล้วไม่ได้เรียนต่อ เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน จำต้องเข้าสู่ตลาดแรงงานในฐานะ “แรงงานไร้ฝีมือ”
ในแต่ละปีมีนักเรียนที่จบการศึกษาภาคบังคับ (ม.3) แล้วไม่ได้เรียนต่อ เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน มีความจำเป็นต้องเข้าสู่ตลาดแรงงานทันทีที่จบการศึกษาภาคบังคับเพื่อหารายได้ช่วยครอบครัว จึงเป็นการเข้าสู่ตลาดแรงงานในฐานะแรงงานไร้ฝีมือ ได้ค่าจ้างเพียงค่าแรงขั้นต่ำ (ประมาณ 300 บาท/วัน) หากนักเรียนที่จบการศึกษาภาคบังคับแล้วไม่ได้เรียนต่อกลุ่มนี้ ได้รับโอกาสเข้าถึงการฝึกทักษะด้านอาชีพทันทีภายหลังจบการศึกษา (ม.3) โดยใช้ระยะเวลาฝึกเพียง 4-6 เดือน จะช่วยให้นักเรียนกลุ่มดังกล่าวเข้าสู่ตลาดแรงงานในฐานะแรงงานมีฝีมือ ในฐานะผู้ช่วยช่างหรือช่าง จะทำให้มีรายได้สูงขึ้นกว่าค่าแรงขั้นต่ำ (ประมาณ 400-450 บาท/วัน) สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาครอบครัวและสังคม
สำหรับการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2564 ที่ผ่านมา จังหวัดลำปางได้มีเด็กนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการตามเป้าหมายจำนวน 20 คน ซึ่งหลังจากฝึกอาชีพมาแล้วทำให้เด็กมีงานทำและสามารถดูแลตนเองและครอบครัวได้ โดยทางคณะกรรมการฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจะประสานความร่วมมือ และขับเคลื่อนโครงการเพื่อพัฒนาเพิ่มโอกาสทางการประกอบอาชีพให้กับเด็กที่ครอบครัวยากจนในจังหวัดลำปางต่อไป

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39203


* 10776.jpg (41.16 KB, 719x480 - ดู 8 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.185 วินาที กับ 19 คำสั่ง