Black Rain
17 มกราคม 2022, 10:27:30 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พฤติกรรมเสี่ยงและสาเหตุหลักของการแพร่ระบาดโควิด-19 แบบกลุ่มก้อน  (อ่าน 150 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lampangradio
Hero Member
*****
กระทู้: 743


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 12 ตุลาคม 2021, 02:36:28 PM »

ผู้ว่าฯ ลำปาง ร่วมกับ สสจ.ลำปาง เผยพฤติกรรมเสี่ยงและสาเหตุหลักของการแพร่ระบาดโควิด-19 แบบกลุ่มก้อนในพื้นที่ กว่า 10 กลุ่ม 212 ราย

วันที่ 12 ตุลาคม 2564 นายสิธิชัย  จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายแพทย์ประเสริฐ  กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยรายละเอียดการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนในจังหวัดลำปาง ว่า นับตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2564 เป็นต้นมา จังหวัดลำปางมีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนแล้วกว่า 10 กลุ่ม โดยพบในอำเภอเมืองลำปางจำนวน 7 กลุ่ม อำเภอเกาะคา อำเภองาว อำเภอสบปราบและอำเภอเสริมงาม อีก 3 กลุ่ม มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนสูงสุด 41 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อจากกลุ่มก้อนทั้งหมด 212 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2564)
จากการสอบสวนโรค ต้นตอของโรคมาจากผู้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง (จังหวัดควบคุมสูงสุดเข้มงวด หรือจังหวัดควบคุมสูงสุด) เมื่อกลับมาแล้วไม่กักตัว ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย และมีการสัมผัสใกล้ชิดกัน ทำให้มีการกระจายเชื้อสู่คนในครอบครัว ยิ่งไปกว่านั้นยังมีกิจกรรมรวมกลุ่มพบปะสังสรรค์ บางกลุ่มมีการใช้ภาชนะร่วมกัน เช่น ดื่มน้ำจากกระติกเดียวกัน ใช้แก้วน้ำร่วมกัน (กลุ่มก้อนรับจ้างหักข้าวโพด อำเภองาว) ใช้น้ำจิ้มถ้วยเดียวกัน (กลุ่มก้อนงานเลี้ยงหมูกระทะวันเกิดผู้รับเหมาก่อสร้าง) หลายกลุ่มก้อนมีการดื่มสุราร่วมด้วย จึงทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อไปสู่คนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และกระจายไปหลายหน่วยงาน
จากข้อมูลจะเห็นได้ว่า เราไม่อาจทราบได้เลยว่าคนรู้จักหรือคนใกล้ชิดจะนำเชื้อโควิด-19 แพร่กระจายหรือไม่ การร่วมกันรับประทานอาหารกับคนในครอบครัว คนใกล้ชิด หรือเพื่อนร่วมงานแบบเดิมที่เป็นอยู่ จะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนและแพร่กระจายเป็นวงกว้างได้ อาทิ
เริ่มตั้งแต่การช่วยกันปรุงอาหาร เปิดหน้ากากพูดคุยกัน ละอองฝอยในน้ำลายอาจกระเด็นตกลงไปในอาหารและภาชนะต่างๆ เมื่อมือสัมผัสโดนโดยไม่ได้ล้างมือจะมีโอกาสนำเชื้อเข้าสู่ร่างกาย และติดเชื้อได้
มีการพูดคุยระหว่างรับประทานอาหาร หยิบจับภาชนะที่ใช้ร่วมกัน การใช้ภาชนะ ใช้แก้วน้ำร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำหรือดื่มสุรา
สำหรับการเลี้ยงสังสรรค์ รวมกลุ่มดื่มสุรา (ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถสวมหน้ากากอนามัยได้ตลอดเวลา) มีกิจกรรมบันเทิงทำให้มีการรวมกลุ่มอยู่ด้วยกันในวงแคบๆ แต่ใช้เวลาร่วมกันนาน การพูดคุยเสียงดัง ทำให้ละอองฝอยในน้ำลายกระเด็นไปได้ไกล ยิ่งมีระยะเวลาอยู่ร่วมกันนานเท่าไหร่ โอกาสในการติดเชื้อก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น
จึงขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มรับประทานอาหารร่วมกัน สังสรรค์ ตั้งวงสุรา เพื่อป้องกันการติดเชื้อแพร่กระจายเป็นวงกว้าง

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39199* 1.jpg (687.8 KB, 1200x1080 - ดู 33 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.142 วินาที กับ 20 คำสั่ง