Black Rain
06 มิถุนายน 2023, 08:41:09 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สถานการณ์และผลผลิตลำไยของกลุ่มผู้ปลูกลำไยลุ่มน้ำจาง  (อ่าน 450 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
lampangradio
Hero Member
*****
กระทู้: 743


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 16 สิงหาคม 2021, 01:33:55 PM »

พาณิชย์จังหวัดลำปาง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และผลผลิตลำไยของกลุ่มผู้ปลูกลำไยลุ่มน้ำจาง พร้อมเตรียมแนวทางช่วยเหลือ หนุนเกษตรกร Happy

นางศรีสุรางค์  หล้าส่องสี พาณิชย์จังหวัดลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และผลผลิตลำไยของเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ณ กลุ่มผู้ปลูกลำไยลุ่มน้ำจาง อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง โดยมีนางสุมาลี  หน่ออ่อน ซึ่งเป็นเกษตรกรผู้ปลูกลำไยรายใหญ่ (ปลูกลำไยที่ให้ผลผลิตแล้วประมาณ 700 ต้น) และเป็นเจ้าของจุดรับซื้อลำไยสดรูดร่วงในพื้นที่อำเภอแม่ทะ เป็นผู้ให้ข้อมูล
ผลผลิตลำไยของจังหวัดลำปางจะผลผลิตจะออกสู่ตลาดประมาณเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม 2564 โดยที่ผ่านมามีเกษตรกรนำลำไยมาจำหน่าย ณ จุดรับซื้อลำไยสดรูดร่วง ประมาณวันละ 9-12 ตันต่อวัน ขณะนี้ผลผลิตออกสู่ตลาดประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทั้งหมดประมาณปลายเดือนสิงหาคม 2564 นี้ สำหรับลำไยจากจุดรับซื้อสดรูดร่วงของอำเภอแม่ทะจะมีผู้ประกอบการจากอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เข้ามารับซื้อต่ออีกทอดหนึ่ง เพื่อนำไปแปรรูป
ราคารับซื้อลำไยสดรูดร่วง ณ จุดรับซื้ออำเภอแม่ทะ (ณ 14 ส.ค.64) ดังนี้ เกรด AA กิโลกรัมละ 15 บาท, เกรด A กิโลกรัมละ 4 บาท, เกรด B กิโลกรัมละ 2 บาท และเกรด C กิโลกรัมละ 0.5 บาท ซึ่งราคารับซื้อลดลงจากช่วงต้นฤดูกาลประมาณ 37 เปอร์เซ็นต์
จากการลงพื้นที่พบว่า ฤดูกาลผลิตลำไยปี 2564 เกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานในการเก็บเกี่ยวผลผลิต เนื่องจากช่วงการเก็บผลผลิตลำไยตรงกับช่วงฤดูฝน เมื่อฝนตกเกษตรกรต้องรีบทำนา จึงทำให้ผลผลิตลำไยบางส่วนที่ไม่มีแรงงานในการเก็บ ผลผลิตแก่คาต้น โดยผลผลิตซึ่งแก่เกินไปไม่สามารถเข้าโรงงานแปรรูปได้ เพราะเมื่อนำลำไยสดรูดร่วงไปอบเสร็จแล้ว จะได้ลำไยอบแห้งที่บุบ ไม่สวย โรงงานแปรรูปจึงไม่รับซื้อ
สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปางจะดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรตามแนวทาง ดังนี้
1.เพิ่มช่องทางการกระจายผลผลิตทางออนไลน์ และสนับสนุนกระจายผลผลิตโดยใช้กล่องบรรจุผลไม้ที่ได้รับการจัดสรรจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ขนส่งผ่านบริษัทไปรษณีย์ไทย ทั้งนี้ สำนักงานฯ ได้แจ้งประชาสัมพันธ์การจัดอบรมเกษตรกร และกลุ่มเกษตรกร เพื่อให้ความรู้ด้านการจัดจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทาง online ในวันที่ 21 พ.ค. 64 ณ รร.เอเชียลำปาง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
2.เพิ่มช่องทางการตลาดโดยให้เกษตรกรผู้ปลูกลำไยจังหวัดลำปางนำผลผลิตมาจำหน่ายภายในงานแสดงสินค้าและจับคู่เจรจาธุรกิจการค้า (Business Matching) ระหว่างผู้ประกอบการจังหวัดลำปางและภูมิภาคอื่น ผ่านระบบออนไลน์ ภายใต้กิจกรรมการพัฒนาศักยภาพและเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ประกอบการสินค้าเกษตรมุ่งสู่เกษตรอินทรีย์ จังหวัดลำปาง โครงการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรปลอดภัยได้มาตรฐานแบบครบวงจร เมื่อวันที่ 16 – 18 กรกฎาคม 2564 ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ลำปาง เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการสินค้าเกษตรที่ไม่สามารถพบปะเจรจาการค้ากับลูกค้าด้วยระบบออฟไลน์ได้เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจในครั้งนี้ ได้สร้างรายได้และเป็นการเชื่อมโยงสร้างเครือข่ายและเพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการสินค้าเกษตรของจังหวัดลำปางท่ามกลางวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19
3.ประชาสัมพันธ์ให้ส่วนราชการ องค์กรรัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชนและประชาชน รณรงณ์บริโภคลำไยผลสด และสั่งซื้อโดยตรงจากเกษตรกร ทั้งการเข้าไปซื้อโดยตรงจากสวน การให้เกษตรกรมาส่งให้ถึงจุดนัดหมายในรัศมี 35 ก.ม. และการสั่งซื้อทางออนไลน์
4.ประสานจุดจำหน่ายเพื่อให้เกษตรกรออกมาจำหน่ายโดยตรงทั้งที่ ปั๊มน้ำมัน ป.ต.ท(ตามที่ได้ประสานไว้) ห้างสรรพสินค้า (เซ็นทรัล, แม็คโคร, เทสโก้ และบิ๊กซี) ทุกแห่งยินดีจัดจุดให้เกษตรกรนำลำไยมาจำหน่ายโดยตรง
5.การประชาสัมพันธ์ในเพจเฟสบุ๊คสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง และเพจเฟสบุ๊คเครือข่าย ในการจำหน่ายลำไยบริโภคผลสดของเกษตรกร
และ 6.สำนักงานฯ ร่วมกับ สำนักงานชั่งตวงวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องคัดขนาดลำไยตามจุดรับซื้อลำไยรูดร่วง..และกำชับเรื่องการปิดป้ายแสดงราคารับซื้อให้ถูกต้องชัดเจน
ท้งนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง เชิญชวนประชาชนสั่งซื้อลำไยช่วยชาวสวนลำปาง สามารถติดต่อได้ที่ คุณภัทรนิษฐ์ พุทธวงศ์ (เจ้าของสวนกลุ่มลุ่มน้ำจาง) ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง โทร.081 028 1039 ราคาหน้าสวนกิโลกรัมละ 20 บาท และจัดส่งถึงลูกค้า ราคากิโลกรัมละ 25 บาท (ส่งในพื้นทีอำเภอเมืองลำปาง ระยะทางไม่เกิน 35 กม.)

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/35446


* 2.jpg (669.85 KB, 1200x1200 - ดู 101 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.062 วินาที กับ 19 คำสั่ง