Black Rain
24 ตุลาคม 2021, 08:11:56 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: วันนี้ เวลา 07:45:59 AM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เตรียมลงพื้นที่ จ.ลำปาง เปิดตัวชุมชนคุณธรรมฯ ชุมชนท่ามะโอ 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” 25 ตุลาคม นี้

นางลัษมา  ธารีเกษ วัฒนธรรมจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม มีกำหนดเดินทางมายังชุมชนคุณธรรมฯ ชุมชนท่ามะโอ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เพื่อตรวจเยี่ยมชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามโครงการ 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ซึ่งในการลงพื้นที่ของปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยคณะ ระหว่างวันที่ 25 – 26 ตุลาคม 2564 นี้ โดยทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ได้ร่วมกับชุมชนคุณธรรมฯ ชุมชนท่ามะโอ และเครือข่ายทางวัฒนธรรมในจังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันวางแผนการต้อนรับโดยเน้นกิจกรรมที่ให้ทางคณะได้สัมผัสวิถีวัฒนธรรมของชุมชน และของจังหวัดลำปางให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น มีการจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์ของชุมชนท่ามะโอ การสาธิตภูมิปัญญาที่อยู่ในวิถีชีวิตของชาวท่ามะโอ เช่น การทำดอกผึ้ง ทำสวยกาบ การตัดตุงพญายอ การทำตุงใย การบูชาเทียน การทำผางประทีป เป็นต้น ซึ่งการสาธิตเหล่านี้จะอยู่ในสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในชุมชน คือ วัดประตูป่อง กู่เจ้าย่าสุตา และบ้านหลุยส์
วัฒนธรรมจังหวัดลำปาง เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 25 ตุลาคม จะมีพิธีเปิดตัว 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ชุมชนคุณธรรมฯ ชุมชนท่ามะโอ ณ เวทีถนนสายวัฒนธรรม โดยมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง การจำลองบรรยากาศของถนนสายวัฒนธรรม การจัดนิทรรศการผลิตภัณฑ์ของชุมชน และผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง พร้อมทั้งการนั่งรถม้าชมบรรยากาศของชุมชนและบรรยากาศยามเย็นของเมืองนครลำปาง ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการจัดกิจกรรมทางเพจ สวท.ลำปาง กรมประชาสัมพันธ์ https://www.facebook.com/prdradio97mhz


สำหรับช่วงเช้าวันอังคารที่ 26 ตุลาคม ท่านปลัดกระทรวงวัฒนธรรม หัวหน้าส่วนราชการของจังหวัดลำปาง และคณะผู้บริหารของกระทรวงวัฒนธรรม จะร่วมกิจกรรม “ใส่บาตรกาดงาย” (ใส่บาตรตลาดเช้า) ณ ตลาดปงสนุก บริเวณลานหน้าวัดปงสนุก ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง อว.ตำบลเวียงเหนือ และชุมชนคุณธรรมฯ วัดปงสนุก ได้ร่วมกันรื้อฟื้นตลาดนี้มาอีกครั้ง โดยจะจัดเป็นตลาดเช้า ซึ่งจะมีขึ้นทุก ๆ เช้าวันอาทิตย์ต่อไป

ทั้งนี้ การลงพื้นที่ของปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และคณะ ในครั้งนี้ เป็นการมุ่งขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG ตามนโยบายของรัฐบาล โดยนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดสร้างสรรค์สินค้าและบริการ (Creative Culture) เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว และบริการทางวัฒนธรรม เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนและชุมชน เสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากของชุมชน ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนจังหวัดลำปางมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญครั้งนี้จะมีประชาสัมพันธ์ชุมชนคุณธรรมฯ ชุมชนท่ามะโอ ที่เป็น 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” และจังหวัดลำปาง ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวาง สามารถเป็นแบบอย่าง สร้างแรงบันดาลใจให้กับชุมชนอื่น ๆ ได้ต่อไป

 2 
 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 01:10:39 PM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
จ.ลำปาง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 8 คน ติดเชื้อภายในจังหวัดมากถึง 7 คน

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ ข้อมูล ณ เวลา 09.00 น. ของวันที่ 22 ตุลาคม 2564 พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 8 คน แยกเป็นติดเชื้อภายในจังหวัด 7 คน และติดเชื้อจากต่างจังหวัด 1 คน หายป่วยกลับบ้านวันนี้ 14 คน โดยสถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2564 ถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยสะสม 2,303 คน อยู่ระหว่างการรักษา 168 คน หายกลับบ้านสะสม 2,120 คน และเสียชีวิตสะสม 15 คน
สรุปข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงของจังหวัดลำปาง ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข อสม. ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค ผู้มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อ หญิงตั้งครรภ์ และนักเรียน ล่าสุดฉีดวัคซีนแล้วทั้งหมด 569,997 เข็ม จำแนกเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 316,299 คน เข็มที่ 2 จำนวน  249,093 คน เข็มที่ 3 จำนวน 4,605 คน  รวม  316,299 คน
อย่างไรก็ตาม จังหวัดลำปางขอความร่วมมือประชาชนเคร่งครัดตามมาตรการป้องกันโรค DMHTTA ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนโควิด-19 ลำปาง โทร. 093 140 8023 ในวันเวลาราชการ และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น. หรือสอบถามที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39821

 3 
 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 10:43:35 AM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปาง เตรียมแผนขับเคลื่อนฟื้นฟูพัฒนาและแก้ปัญหาหนี้เกษตรกร งบประมาณกว่า 98 ล้านบาท

สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรสาขาจังหวัดลำปาง จัดประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปาง ครั้งที่ 1/2564 เพื่อขับเคลื่อนการกิจฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร มุ่งบริการเกษตรกร พัฒนาองค์กรเกษตรกรให้เข้มแข็ง แก้ปัญหาหนี้เกษตรกรอย่างมีประสิทธิภาพ และสรุปผลการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2564 เสนอต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ โดยมีนายเมือง พรหมอยู่ ประธานอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจังหวัดจำปาง เป็นประธานฯ นางสาวธิอภัทร ก้อวงค์ หัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปาง ทำหน้าที่เลขานุการฯ พร้อมคณะอนุกรรมการฯ ทั้งภาคเอกชน และภาคเกษตรกร ร่วมประชุม   
นางสาวอธิภัทร ก้อวงค์ หัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปางเปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2564 จังหวัดลำปาง มีสมาชิกกองทุนฟื้นฟู พันกว่าองค์กร สีสมาชิกเกือบ 1 แสนคน ห้วงปีงบประมาณ 2564 สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปาง ได้สนับสนุนงบประมาณให้กลุ่มพี่น้องเกษตรกรเพื่อไปฟื้นฟูอาชีพ จำนวน 7 โครงการ งบประมาณ 3 ล้านบาทเศษ ส่วนด้านการจัดหนี้ให้พี่น้องเกษตรกรประมาณ 22 ราย งบประมาณ 11 ล้านบาทเศษ
นอกจากนี้ ที่ผ่านมาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรเรื่องของการแก้ไขปัญหาหนี้สินไปแล้ว 514 คน เป็นเงิน 100 กว่าล้าน ถือว่าเป็นหน่วยงานที่ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรได้มาก สำหรับการประชุมในครั้งนี้ได้เสนอพิจารณาร่างแผนงบประมาณ ประจำปี 2564 ต่อที่ประชุมซึ่งในประชุมเห็นชอบแผนและงบประมาณแล้วรวมทั้งหมด 98 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณในการจัดการหนี้การแก้ไขปัญหาหนี้ให้เกษตรกรอยู่ประมาณ 50 ล้านบาท ส่วนที่เหลือใช้ในการพัฒนาสำนักงานให้มีประสิทธิภาพ ทันสมัย ที่จะบริการช่วยเหลือเกษตรกรได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง   
ทั้งนี้ หากเกษตรกรสมาชิกมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งการขึ้นทะเบียนองค์กร การขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกรและการยื่นเสนอแผนและโครงการฯ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรสาขา จังหวัดลำปาง ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดลำปาง โทร.054-265054 กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ลำปาง 0 5426 5054 และ 0 5426 5149

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39807

 4 
 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 09:57:29 AM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
ชมรมพยาบาลลำปาง ถวายความจงรักภักดีและน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จย่า เนื่องในวันพยาบาลแห่งชาติ ประจำปี 2564

ที่โรงพยาบาลลำปาง นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์นรัตน์ ประสพโชค รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ และนางสมพร เลิศวิริยเสถียร รองผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาล ร่วมพิธีพิธีถวายราชสักการะ พระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พร้อมด้วยถวายความจงรักภักดีสดุดีต่อ สมเด็จพระศรีนครินทรราบรมราชชนนี จัดนิทรรศการให้ความรู้สุขภาพแก่ประชาชน และพิจารณาคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ให้ได้รับเกียรติบัตรพยาบาลดีเด่นในสาขาต่าง ๆ
ชมรมพยาบาลลำปาง ดำเนินการจัดงานวันพยาบาลแห่งชาติ เป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์ คือ 1.เพื่อเฉลิมพระเกียรติในนฐานะที่พระองค์ท่านทรงมีพระกรุณาธิคุณต่อวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ และพสกนิกรชาวไทย 2.เพื่อให้ผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ตระหนักและสำนึกในหน้าที่ เยี่ยงพระกรณียกิจที่พระองค์ท่านทรงปฏิบัติเสมอมา 3.เพื่อเป็นการเดินตามรอยพระบาทในการสร้างสรรค์สุขภาพดีถ้วนหน้าให้แก่ประชาชน เพื่อเป็นศูนย์รวมความสามัคคีพยาบาลทั่วประเทศ
วันที่ 21 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และกำหนดเป็นวันพยาบาลแห่งชาติ วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ วันสังคมสงเคราะห์แห่งชาติ และวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2533 เป็นต้นมา โดยกำหนดให้ใช้ ดอกบีบ เป็น สัญลักษณ์ของพยาบาลไทย

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39800

 5 
 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 09:37:08 AM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
พาณิชย์จังหวัดลำปาง ติดตามการดำเนินโครงการเพิ่มช่องทางการตลาดข้าวเปลือกเหนียว ปีการผลิต 2564/65 ช่วยเหลือเกษตรกร กำหนดราคาสูงกว่าตลาดตันละ 200 บาท

นางสาวเยาวเรศ แซ่โค้ว พาณิชย์จังหวัดลำปาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า ลงพื้นที่สหกรณ์ผู้ใช้น้ำฝายยางประสบสุก จำกัด อำเภอแจ้ห่ม เพื่อติดตามการดำเนินโครงการเพิ่มช่องทางการตลาดข้าวเปลือกเหนียว ปีการผลิต 2564/65 จังหวัดลำปาง เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากราคาข้าวเปลือกเหนียวปรับตัวลดลง โดยกระตุ้นตลาดให้มีแรงซื้อและเพิ่มช่องทางการตลาดข้าวเปลือกเหนียวผ่านสหกรณ์ โดยจะรับซื้อข้าวเปลือกเหนียวในราคาสูงกว่าตลาดตันละ 200 บาท ผลการรับซื้อข้าวเปลือกเหนียวตามโครงการฯ สะสม ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2564 ปริมาณรวม 23.61 ตัน โดยเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ จะต้องนำเอกสารมาแสดงเพื่อประกอบการขาย ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนเกษตรกรหน้าแรก และหน้าที่ระบุชนิดพืช
ทั้งนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง ได้กำหนดจุดรับซื้อข้าวเปลือกเหนียวตามโครงการฯ คือ  สหกรณ์ผู้ใช้น้ำฝายยางประสบสุก จำกัด อำเภอแจ้ห่ม โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป และสหกรณ์การเกษตรนิคมฯ กิ่วลม จำกัด อำเภอเมืองลำปาง โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39799

 6 
 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 09:14:13 AM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
กฟผ.แม่เมาะ ประสาน กรมเจ้าท่า ขุดลอกคลองลำน้ำจาง แก้ไขปัญหาการระบายน้ำ

ลำน้ำจางเป็นลำน้ำสายหลักของ อ.แม่เมาะ ที่รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่จาง ต.นาสัก อ.แม่เมาะ ไหลหล่อเลี้ยงชุมชนตั้งแต่ อ.แม่เมาะ อ.แม่ทะ และมาบรรจบกับแม่น้ำวังในเขต อ.เกาะคา ซึ่งที่ผ่านมามักเกิดปัญหาระหว่างเส้นทางไหลของน้ำ เช่น ช่วงฤดูฝนลำน้ำจางจะมีปริมาณน้ำที่สูงขึ้น เกิดปัญหาน้ำระบายได้ไม่ดี น้ำท่วมขัง ตื้นเขิน มีวัชพืชกีดขวางทางน้ำ และเกิดปัญหาน้ำเน่าเสียตามมา ส่วนในช่วงฤดูแล้งการปล่อยน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่จางไปสู่ปลายน้ำที่ อ.เกาะคา พบว่าใช้เวลานาน ซึ่งเหตุผลหนึ่งอาจเกิดได้จากการติดขัดของวัชพืชและดินในลำน้ำ
ด้วยเหตุผลนี้ กฟผ.แม่เมาะ จึงประสานงานไปยังสำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 7 กรมเจ้าท่า เพื่อหารือแนวทางแก้ไขผลกระทบในช่วงหน้าฝนของชุมชนบริเวณลำน้ำจาง และการสำรองน้ำใช้ในช่วงหน้าแล้ง จึงเกิดโครงการขุดลอกคลองร่องน้ำภายในประเทศของกรมเจ้าท่า บริเวณแม่น้ำจาง ต.สบป้าด และ ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จำนวน 6 จุด โดยเพิ่มความกว้างของร่องน้ำให้ได้ขนาด 15-20 เมตร รวมระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร ใช้เวลาในการดำเนินการ 200 วัน (ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 17 กันยายน 2564) ในงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท
ระหว่างดำเนินงาน กฟผ.แม่เมาะ และกรมเจ้าท่า ได้ลงพื้นที่เข้ารับฟังความคิดเห็นของชุมชน และหน่วยงานราชการท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ขุดลอก ได้รับทราบผลการปฏิบัติงานของหน่วยงาน พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะและนำกลับมาปรับปรุงการทำงาน ซึ่งปัจจุบันกรมเจ้าท่าได้ดำเนินการขุดลอกคลองเสร็จแล้วเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา สามารถช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง เอ่อล้นในช่วงฤดูฝน น้ำจากต้นทางที่  อ.แม่เมาะ สามารถไหลสู่ปลายทางที่ อ.เกาะคา ได้คล่อง ให้ชุมชนรอบลำน้ำจางสามารถใช้น้ำในการอุปโภคบริโภคได้อย่างสะอาดและปลอดภัยตลอดทั้งปี


https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39798

 7 
 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 04:48:04 PM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้เชิญหิรัญบัฎ พัดยศ และเครื่องประกอบสมณศักดิ์ ไปถวายพระพรหมมงคลวัชโรดม ณ วัดจองคำ พระอารามหลวง อำเภองาว จังหวัดลำปาง

วันที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้เชิญหิรัญบัฎ พัดยศ และเครื่องประกอบสมณศักดิ์ ไปถวายพระพรหมมงคลวัชโรดม เจ้าอาวาสวัดจองคำ พระอารามหลวง ณ วัดจองคำ พระอารามหลวง อำเภองาว โดยมี นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนคณะศิษยานุศิษย์ผู้เคารพรักและศรัทธา เข้าร่วมพิธีฯ
พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า โดยที่ทรงพระราชดำริว่า พระสงฆ์ ซึ่งดำรงในสมณคุณ มีอุปการะยิ่งแก่การพระศาสนา สมควรจะได้เลื่อนอิสริยฐานันดรในสมณศักดิ์สูงขึ้นมีอยู่ จึงทรงพระกรุณาโปรดสถาปนา พระเทพปริยัติมงคล ขึ้นเป็น พระราชาคณะเจ้าคณะรอง มีราชทินนามตามที่จารึกในหิรัญบัฏว่า พระพรหมมงคลวัชโรดม สุตาคมปริยัติวิธาน ปรีชาญาณอัคคบัณฑิต ไพศาลศาสนกิจดิลก สาธกธรรมวิจิตร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี สถิต ณ วัดจองคำพระอารามหลวง จังหวัดลำปาง มีฐานานุศักดิ์ตั้งฐานานุกรมได้ 8 รูป
ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความเลื่อมใส พระราชศรัทธาในพระพุทธศาสนา กับทรงสืบสานพระราชปณิธาน "ธรรมราชินี" ทรงพระกรุณาโปรดสถาปนาเลื่อนอิสริยฐานันดรในสมณศักดิ์พระสงฆ์ที่ดำรงอยู่ในสมณคุณ และมีอุปการะยิ่งแก่การพระศาสนาให้สูงขึ้น เพื่อจักได้บริหารพระศาสนา ให้เจริญรุ่งเรืองสถาพร ตามโบราณราชประเพณีสืบต่อไป
พระพรหมมงคลวัชโรดม (โอภาส โอภาโส) มีนามเดิมว่า โอภาส เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2475 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ปีมะแม อายุ 90 พรรษา 70 พระอุปัชฌาย์ พระครูวิทิตธรรมคุณ ตำแหน่งทางการปกครอง เจ้าอาวาสวัดจองคำ พระอารามหลวง ปี พ.ศ.2550 เป็นต้นมา การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน เป็นศิษย์ของพระอาจารย์ใหญ่สังวโร แห่งสาธารณรัฐสหภาพเมียนมาร์ ได้ติดตามอาจารย์ปฏิบัติกรรมฐานในช่วงที่จำพรรษาอยู่สาธารณรัฐสหภาพเมียนมาร์ตลอด ได้จาริกแสวงบุญและปฏิบัติกรรมฐานที่ประเทศอินเดียเป็นเวลาหลายปี และได้ธุดงค์มาที่ประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2523 เพื่อปฏิบัติกรรมฐานและปฏิบัติศาสนกิจ จนถึงปัจจุบัน
ด้วยเป็นพระเถระที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการศึกษาปริยัติธรรมแผนกบาลีที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ จนทำให้วัดจองคำได้รับยกย่องจากมหาเถระสมาคมให้เป็น "สำนักศาสนศึกษาประจำจังหวัด"


https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39783

 8 
 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 02:59:05 PM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
พาณิชย์จังหวัดลำปาง ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นางสาวเยาวเรศ แซ่โค้ว พาณิชย์จังหวัดลำปาง มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยในพื้นที่ อ.เมืองลำปาง จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ ห้างโฮมโปร สาขาลำปาง อ.เมืองลำปาง พบว่าจำหน่ายหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ PPM ชนิดกล่องบรรจุ 50 ชิ้น ราคา 79 บาท (เฉลี่ยชิ้นละ 1.58 บาท)   และยี่ห้อ KSG ชนิดกล่องบรรจุ 10 ชิ้น ราคา 25 บาท (เฉลี่ยชิ้นละ 2.50 บาท) และในตลาดทั่วไป อ.เมืองลำปาง พบว่าจำหน่ายหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ Disposable ชนิดกล่องบรรจุ 50 ชิ้น ราคา 25 บาท (เฉลี่ยชิ้นละ 0.50 บาท)
ภาพรวม หน้ากากอนามัยมีปริมาณเพียงพอกับความต้องการของประชาชน มีประชาชนมีการซื้อเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ไม่พบการกักตุน ร้านค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้เพิ่มเติมและมีกำหนดวันส่งของที่ชัดเจนตามการสั่งซื้อ ราคาจำหน่ายอยู่ในเกณฑ์ตามประกาศ กกร. กำหนด และมีปริมาณเพียงพอ และได้กำชับให้ปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจนและปฏิบัติตามประกาศ กกร. อย่างเคร่งครัดและไม่ให้มีการฉวยโอกาสกักตุนสินค้าและขึ้นราคาสินค้าโดยไม่มีเหตุผลอันควร

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39769

 9 
 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 02:45:58 PM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
อำเภอเมืองลำปาง เดินหน้ามาตรการมาตรการป้องกันโควิด-19 และคัดกรองเชิงรุกพ่อค้าแม่ค้า พร้อมเตรียมแผนการรองรับการเปิดเมือง

นายวาทิต  ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง/หัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคอำเภอเมืองลำปาง เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอเมืองลำปาง นายกเทศมนตรีเมืองพิชัย ทีมตรวจเชิงรุก สสจ.ลำปาง ผู้นำหมู่บ้าน และ อสม. ออกแนะนำมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และตรวจคัดกรองเชิงรุก ATK พ่อค้าแม่ค้า และผู้ประกอบการ ประมาณ 163 ราย ณ ตลาดสดบ้านต้นยาง ตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง
พร้อมกันนี้ ได้หารือร่วมกับนายกเทศมนตรีเมืองพิชัย ทีมสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมรับการเปิดเมืองในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป ด้วยการฝึกอบรม อสม. ทีมจิตอาสา เจ้าหน้าที่และผู้นำในพื้นที่ ให้สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ค่อนข้างหลากหลาย โดยวิธีตรวจแบบเร่งด่วน Antigen Test Kit (ATK) และแบบ RT-PCR (Real Time PCR) ในวันที่ 26 ตุลาคม 2564 นี้ ณ สำนักงานเทศบาลเมืองพิชัย

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39764

 10 
 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 11:29:22 AM 
เริ่มโดย lampangradio - กระทู้ล่าสุด โดย lampangradio
คณะทำงานขับเคลื่อนโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ เดินหน้าหารือพันธมิตร ร่วมบูรณาการข้อมูลรอบด้าน

คณะทำงานขับเคลื่อนโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ (Mae Moh Smart City) นำโดย นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 2 ได้ประชุมหารือความร่วมมือระหว่าง กฟผ.แม่เมาะ และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ วิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล (International College of Digital Innovation) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางเทคโนโลยี นวัตกรรมและงานวิจัย ทั้งด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม ภูมิสารสนเทศ และแพลตฟอร์มสำหรับเมืองยั่งยืน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของคณะทำงาน ในการลงพื้นที่พบปะหน่วยงานต่างๆ ที่มีประสบการณ์และมีศักยภาพในการดำเนินงานด้าน Smart City อาทิ กระทรวงพลังงาน, ปตท., จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, GISDA และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างพันธมิตรในการขับเคลื่อนโครงการฯ ตลอดจนนำข้อมูลและองค์ความรู้ทั้งด้าน พลังงาน เทคโนโลยี สภาพภูมิอากาศ การจัดการและติดตามมลภาวะ ภูมิประเทศ เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว มาใช้เป็นแนวทางในการวางแผนงานโครงการฯ รวมถึงหาจุดร่วมของข้อมูลเพื่อนำไปประยุกต์ต่อยอดกิจกรรมในโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ ให้มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลที่ดีต่อไป
ทั้งนี้ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 5 แห่ง ที่ได้รับมอบตราสัญลักษณ์เพื่อรับรองการเป็นพื้นที่พัฒนาเมืองอัจฉริยะของประเทศ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 เป็นระยะเวลาทั้งหมด 2 ปี จากคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ โดยศูนย์พัฒนาดิจิทัลและนวัตกรรม (DEPA : Digital Economy Promotion Agency) ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานของโครงการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้จัดตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ (Mae Moh Smart City) ทำหน้าที่ผลักดันแผนการพัฒนาโครงการฯ ทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ (Smart Environment) ด้านเศรษฐกิจอัจฉริยะ (Smart Economy) และด้านพลังงานอัจฉริยะ (Smart Energy) โดยมุ่งเป้าให้ชุมชนแม่เมาะเติบโตอย่างยั่งยืน ไปพร้อมๆ กับทิศทางการปรับเปลี่ยนและพัฒนาของ กฟผ. ในอนาคต

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39736


หน้า: [1] 2 3 ... 10

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.19 วินาที กับ 15 คำสั่ง