Black Rain
24 ตุลาคม 2021, 06:38:09 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 44
1  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / จ.ลำปาง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 8 คน เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 01:10:39 PM
จ.ลำปาง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 8 คน ติดเชื้อภายในจังหวัดมากถึง 7 คน

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ ข้อมูล ณ เวลา 09.00 น. ของวันที่ 22 ตุลาคม 2564 พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 8 คน แยกเป็นติดเชื้อภายในจังหวัด 7 คน และติดเชื้อจากต่างจังหวัด 1 คน หายป่วยกลับบ้านวันนี้ 14 คน โดยสถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2564 ถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยสะสม 2,303 คน อยู่ระหว่างการรักษา 168 คน หายกลับบ้านสะสม 2,120 คน และเสียชีวิตสะสม 15 คน
สรุปข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงของจังหวัดลำปาง ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข อสม. ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค ผู้มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อ หญิงตั้งครรภ์ และนักเรียน ล่าสุดฉีดวัคซีนแล้วทั้งหมด 569,997 เข็ม จำแนกเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 316,299 คน เข็มที่ 2 จำนวน  249,093 คน เข็มที่ 3 จำนวน 4,605 คน  รวม  316,299 คน
อย่างไรก็ตาม จังหวัดลำปางขอความร่วมมือประชาชนเคร่งครัดตามมาตรการป้องกันโรค DMHTTA ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนโควิด-19 ลำปาง โทร. 093 140 8023 ในวันเวลาราชการ และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น. หรือสอบถามที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39821
2  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / แผนขับเคลื่อนฟื้นฟูพัฒนาและแก้ปัญหาหนี้เกษตรกร เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 10:43:35 AM
สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปาง เตรียมแผนขับเคลื่อนฟื้นฟูพัฒนาและแก้ปัญหาหนี้เกษตรกร งบประมาณกว่า 98 ล้านบาท

สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรสาขาจังหวัดลำปาง จัดประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปาง ครั้งที่ 1/2564 เพื่อขับเคลื่อนการกิจฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร มุ่งบริการเกษตรกร พัฒนาองค์กรเกษตรกรให้เข้มแข็ง แก้ปัญหาหนี้เกษตรกรอย่างมีประสิทธิภาพ และสรุปผลการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2564 เสนอต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ โดยมีนายเมือง พรหมอยู่ ประธานอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจังหวัดจำปาง เป็นประธานฯ นางสาวธิอภัทร ก้อวงค์ หัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปาง ทำหน้าที่เลขานุการฯ พร้อมคณะอนุกรรมการฯ ทั้งภาคเอกชน และภาคเกษตรกร ร่วมประชุม   
นางสาวอธิภัทร ก้อวงค์ หัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปางเปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2564 จังหวัดลำปาง มีสมาชิกกองทุนฟื้นฟู พันกว่าองค์กร สีสมาชิกเกือบ 1 แสนคน ห้วงปีงบประมาณ 2564 สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สาขาจังหวัดลำปาง ได้สนับสนุนงบประมาณให้กลุ่มพี่น้องเกษตรกรเพื่อไปฟื้นฟูอาชีพ จำนวน 7 โครงการ งบประมาณ 3 ล้านบาทเศษ ส่วนด้านการจัดหนี้ให้พี่น้องเกษตรกรประมาณ 22 ราย งบประมาณ 11 ล้านบาทเศษ
นอกจากนี้ ที่ผ่านมาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรเรื่องของการแก้ไขปัญหาหนี้สินไปแล้ว 514 คน เป็นเงิน 100 กว่าล้าน ถือว่าเป็นหน่วยงานที่ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรได้มาก สำหรับการประชุมในครั้งนี้ได้เสนอพิจารณาร่างแผนงบประมาณ ประจำปี 2564 ต่อที่ประชุมซึ่งในประชุมเห็นชอบแผนและงบประมาณแล้วรวมทั้งหมด 98 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณในการจัดการหนี้การแก้ไขปัญหาหนี้ให้เกษตรกรอยู่ประมาณ 50 ล้านบาท ส่วนที่เหลือใช้ในการพัฒนาสำนักงานให้มีประสิทธิภาพ ทันสมัย ที่จะบริการช่วยเหลือเกษตรกรได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง   
ทั้งนี้ หากเกษตรกรสมาชิกมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งการขึ้นทะเบียนองค์กร การขึ้นทะเบียนหนี้เกษตรกรและการยื่นเสนอแผนและโครงการฯ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรสาขา จังหวัดลำปาง ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดลำปาง โทร.054-265054 กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ลำปาง 0 5426 5054 และ 0 5426 5149

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39807
3  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / วันพยาบาลแห่งชาติ ประจำปี 2564 ลำปาง เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 09:57:29 AM
ชมรมพยาบาลลำปาง ถวายความจงรักภักดีและน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จย่า เนื่องในวันพยาบาลแห่งชาติ ประจำปี 2564

ที่โรงพยาบาลลำปาง นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์นรัตน์ ประสพโชค รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ และนางสมพร เลิศวิริยเสถียร รองผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาล ร่วมพิธีพิธีถวายราชสักการะ พระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พร้อมด้วยถวายความจงรักภักดีสดุดีต่อ สมเด็จพระศรีนครินทรราบรมราชชนนี จัดนิทรรศการให้ความรู้สุขภาพแก่ประชาชน และพิจารณาคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ให้ได้รับเกียรติบัตรพยาบาลดีเด่นในสาขาต่าง ๆ
ชมรมพยาบาลลำปาง ดำเนินการจัดงานวันพยาบาลแห่งชาติ เป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์ คือ 1.เพื่อเฉลิมพระเกียรติในนฐานะที่พระองค์ท่านทรงมีพระกรุณาธิคุณต่อวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ และพสกนิกรชาวไทย 2.เพื่อให้ผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ตระหนักและสำนึกในหน้าที่ เยี่ยงพระกรณียกิจที่พระองค์ท่านทรงปฏิบัติเสมอมา 3.เพื่อเป็นการเดินตามรอยพระบาทในการสร้างสรรค์สุขภาพดีถ้วนหน้าให้แก่ประชาชน เพื่อเป็นศูนย์รวมความสามัคคีพยาบาลทั่วประเทศ
วันที่ 21 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และกำหนดเป็นวันพยาบาลแห่งชาติ วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ วันสังคมสงเคราะห์แห่งชาติ และวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2533 เป็นต้นมา โดยกำหนดให้ใช้ ดอกบีบ เป็น สัญลักษณ์ของพยาบาลไทย

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39800
4  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / โครงการเพิ่มช่องทางการตลาดข้าวเปลือกเหนียว ปีการผลิต 2564/65 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 09:37:08 AM
พาณิชย์จังหวัดลำปาง ติดตามการดำเนินโครงการเพิ่มช่องทางการตลาดข้าวเปลือกเหนียว ปีการผลิต 2564/65 ช่วยเหลือเกษตรกร กำหนดราคาสูงกว่าตลาดตันละ 200 บาท

นางสาวเยาวเรศ แซ่โค้ว พาณิชย์จังหวัดลำปาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า ลงพื้นที่สหกรณ์ผู้ใช้น้ำฝายยางประสบสุก จำกัด อำเภอแจ้ห่ม เพื่อติดตามการดำเนินโครงการเพิ่มช่องทางการตลาดข้าวเปลือกเหนียว ปีการผลิต 2564/65 จังหวัดลำปาง เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากราคาข้าวเปลือกเหนียวปรับตัวลดลง โดยกระตุ้นตลาดให้มีแรงซื้อและเพิ่มช่องทางการตลาดข้าวเปลือกเหนียวผ่านสหกรณ์ โดยจะรับซื้อข้าวเปลือกเหนียวในราคาสูงกว่าตลาดตันละ 200 บาท ผลการรับซื้อข้าวเปลือกเหนียวตามโครงการฯ สะสม ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2564 ปริมาณรวม 23.61 ตัน โดยเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ จะต้องนำเอกสารมาแสดงเพื่อประกอบการขาย ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนเกษตรกรหน้าแรก และหน้าที่ระบุชนิดพืช
ทั้งนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง ได้กำหนดจุดรับซื้อข้าวเปลือกเหนียวตามโครงการฯ คือ  สหกรณ์ผู้ใช้น้ำฝายยางประสบสุก จำกัด อำเภอแจ้ห่ม โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป และสหกรณ์การเกษตรนิคมฯ กิ่วลม จำกัด อำเภอเมืองลำปาง โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39799
5  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / ขุดลอกคลองลำน้ำจาง แก้ไขปัญหาการระบายน้ำ เมื่อ: 22 ตุลาคม 2021, 09:14:13 AM
กฟผ.แม่เมาะ ประสาน กรมเจ้าท่า ขุดลอกคลองลำน้ำจาง แก้ไขปัญหาการระบายน้ำ

ลำน้ำจางเป็นลำน้ำสายหลักของ อ.แม่เมาะ ที่รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่จาง ต.นาสัก อ.แม่เมาะ ไหลหล่อเลี้ยงชุมชนตั้งแต่ อ.แม่เมาะ อ.แม่ทะ และมาบรรจบกับแม่น้ำวังในเขต อ.เกาะคา ซึ่งที่ผ่านมามักเกิดปัญหาระหว่างเส้นทางไหลของน้ำ เช่น ช่วงฤดูฝนลำน้ำจางจะมีปริมาณน้ำที่สูงขึ้น เกิดปัญหาน้ำระบายได้ไม่ดี น้ำท่วมขัง ตื้นเขิน มีวัชพืชกีดขวางทางน้ำ และเกิดปัญหาน้ำเน่าเสียตามมา ส่วนในช่วงฤดูแล้งการปล่อยน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่จางไปสู่ปลายน้ำที่ อ.เกาะคา พบว่าใช้เวลานาน ซึ่งเหตุผลหนึ่งอาจเกิดได้จากการติดขัดของวัชพืชและดินในลำน้ำ
ด้วยเหตุผลนี้ กฟผ.แม่เมาะ จึงประสานงานไปยังสำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 7 กรมเจ้าท่า เพื่อหารือแนวทางแก้ไขผลกระทบในช่วงหน้าฝนของชุมชนบริเวณลำน้ำจาง และการสำรองน้ำใช้ในช่วงหน้าแล้ง จึงเกิดโครงการขุดลอกคลองร่องน้ำภายในประเทศของกรมเจ้าท่า บริเวณแม่น้ำจาง ต.สบป้าด และ ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จำนวน 6 จุด โดยเพิ่มความกว้างของร่องน้ำให้ได้ขนาด 15-20 เมตร รวมระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร ใช้เวลาในการดำเนินการ 200 วัน (ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม – 17 กันยายน 2564) ในงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท
ระหว่างดำเนินงาน กฟผ.แม่เมาะ และกรมเจ้าท่า ได้ลงพื้นที่เข้ารับฟังความคิดเห็นของชุมชน และหน่วยงานราชการท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ขุดลอก ได้รับทราบผลการปฏิบัติงานของหน่วยงาน พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะและนำกลับมาปรับปรุงการทำงาน ซึ่งปัจจุบันกรมเจ้าท่าได้ดำเนินการขุดลอกคลองเสร็จแล้วเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา สามารถช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง เอ่อล้นในช่วงฤดูฝน น้ำจากต้นทางที่  อ.แม่เมาะ สามารถไหลสู่ปลายทางที่ อ.เกาะคา ได้คล่อง ให้ชุมชนรอบลำน้ำจางสามารถใช้น้ำในการอุปโภคบริโภคได้อย่างสะอาดและปลอดภัยตลอดทั้งปี


https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39798
6  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / พระพรหมมงคลวัชโรดม วัดจองคำ พระอารามหลวง เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 04:48:04 PM
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้เชิญหิรัญบัฎ พัดยศ และเครื่องประกอบสมณศักดิ์ ไปถวายพระพรหมมงคลวัชโรดม ณ วัดจองคำ พระอารามหลวง อำเภองาว จังหวัดลำปาง

วันที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้เชิญหิรัญบัฎ พัดยศ และเครื่องประกอบสมณศักดิ์ ไปถวายพระพรหมมงคลวัชโรดม เจ้าอาวาสวัดจองคำ พระอารามหลวง ณ วัดจองคำ พระอารามหลวง อำเภองาว โดยมี นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนคณะศิษยานุศิษย์ผู้เคารพรักและศรัทธา เข้าร่วมพิธีฯ
พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า โดยที่ทรงพระราชดำริว่า พระสงฆ์ ซึ่งดำรงในสมณคุณ มีอุปการะยิ่งแก่การพระศาสนา สมควรจะได้เลื่อนอิสริยฐานันดรในสมณศักดิ์สูงขึ้นมีอยู่ จึงทรงพระกรุณาโปรดสถาปนา พระเทพปริยัติมงคล ขึ้นเป็น พระราชาคณะเจ้าคณะรอง มีราชทินนามตามที่จารึกในหิรัญบัฏว่า พระพรหมมงคลวัชโรดม สุตาคมปริยัติวิธาน ปรีชาญาณอัคคบัณฑิต ไพศาลศาสนกิจดิลก สาธกธรรมวิจิตร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี สถิต ณ วัดจองคำพระอารามหลวง จังหวัดลำปาง มีฐานานุศักดิ์ตั้งฐานานุกรมได้ 8 รูป
ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความเลื่อมใส พระราชศรัทธาในพระพุทธศาสนา กับทรงสืบสานพระราชปณิธาน "ธรรมราชินี" ทรงพระกรุณาโปรดสถาปนาเลื่อนอิสริยฐานันดรในสมณศักดิ์พระสงฆ์ที่ดำรงอยู่ในสมณคุณ และมีอุปการะยิ่งแก่การพระศาสนาให้สูงขึ้น เพื่อจักได้บริหารพระศาสนา ให้เจริญรุ่งเรืองสถาพร ตามโบราณราชประเพณีสืบต่อไป
พระพรหมมงคลวัชโรดม (โอภาส โอภาโส) มีนามเดิมว่า โอภาส เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2475 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ปีมะแม อายุ 90 พรรษา 70 พระอุปัชฌาย์ พระครูวิทิตธรรมคุณ ตำแหน่งทางการปกครอง เจ้าอาวาสวัดจองคำ พระอารามหลวง ปี พ.ศ.2550 เป็นต้นมา การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน เป็นศิษย์ของพระอาจารย์ใหญ่สังวโร แห่งสาธารณรัฐสหภาพเมียนมาร์ ได้ติดตามอาจารย์ปฏิบัติกรรมฐานในช่วงที่จำพรรษาอยู่สาธารณรัฐสหภาพเมียนมาร์ตลอด ได้จาริกแสวงบุญและปฏิบัติกรรมฐานที่ประเทศอินเดียเป็นเวลาหลายปี และได้ธุดงค์มาที่ประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2523 เพื่อปฏิบัติกรรมฐานและปฏิบัติศาสนกิจ จนถึงปัจจุบัน
ด้วยเป็นพระเถระที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการศึกษาปริยัติธรรมแผนกบาลีที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ จนทำให้วัดจองคำได้รับยกย่องจากมหาเถระสมาคมให้เป็น "สำนักศาสนศึกษาประจำจังหวัด"


https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39783
7  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / สถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัย เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 02:59:05 PM
พาณิชย์จังหวัดลำปาง ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นางสาวเยาวเรศ แซ่โค้ว พาณิชย์จังหวัดลำปาง มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยในพื้นที่ อ.เมืองลำปาง จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ ห้างโฮมโปร สาขาลำปาง อ.เมืองลำปาง พบว่าจำหน่ายหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ PPM ชนิดกล่องบรรจุ 50 ชิ้น ราคา 79 บาท (เฉลี่ยชิ้นละ 1.58 บาท)   และยี่ห้อ KSG ชนิดกล่องบรรจุ 10 ชิ้น ราคา 25 บาท (เฉลี่ยชิ้นละ 2.50 บาท) และในตลาดทั่วไป อ.เมืองลำปาง พบว่าจำหน่ายหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ Disposable ชนิดกล่องบรรจุ 50 ชิ้น ราคา 25 บาท (เฉลี่ยชิ้นละ 0.50 บาท)
ภาพรวม หน้ากากอนามัยมีปริมาณเพียงพอกับความต้องการของประชาชน มีประชาชนมีการซื้อเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ไม่พบการกักตุน ร้านค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้เพิ่มเติมและมีกำหนดวันส่งของที่ชัดเจนตามการสั่งซื้อ ราคาจำหน่ายอยู่ในเกณฑ์ตามประกาศ กกร. กำหนด และมีปริมาณเพียงพอ และได้กำชับให้ปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจนและปฏิบัติตามประกาศ กกร. อย่างเคร่งครัดและไม่ให้มีการฉวยโอกาสกักตุนสินค้าและขึ้นราคาสินค้าโดยไม่มีเหตุผลอันควร

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39769
8  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / อำเภอเมืองลำปาง เดินหน้ามาตรการมาตรการป้องกันโควิด-19 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 02:45:58 PM
อำเภอเมืองลำปาง เดินหน้ามาตรการมาตรการป้องกันโควิด-19 และคัดกรองเชิงรุกพ่อค้าแม่ค้า พร้อมเตรียมแผนการรองรับการเปิดเมือง

นายวาทิต  ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง/หัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคอำเภอเมืองลำปาง เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอเมืองลำปาง นายกเทศมนตรีเมืองพิชัย ทีมตรวจเชิงรุก สสจ.ลำปาง ผู้นำหมู่บ้าน และ อสม. ออกแนะนำมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และตรวจคัดกรองเชิงรุก ATK พ่อค้าแม่ค้า และผู้ประกอบการ ประมาณ 163 ราย ณ ตลาดสดบ้านต้นยาง ตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง
พร้อมกันนี้ ได้หารือร่วมกับนายกเทศมนตรีเมืองพิชัย ทีมสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมรับการเปิดเมืองในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป ด้วยการฝึกอบรม อสม. ทีมจิตอาสา เจ้าหน้าที่และผู้นำในพื้นที่ ให้สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ค่อนข้างหลากหลาย โดยวิธีตรวจแบบเร่งด่วน Antigen Test Kit (ATK) และแบบ RT-PCR (Real Time PCR) ในวันที่ 26 ตุลาคม 2564 นี้ ณ สำนักงานเทศบาลเมืองพิชัย

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39764
9  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / ขับเคลื่อนโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 11:29:22 AM
คณะทำงานขับเคลื่อนโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ เดินหน้าหารือพันธมิตร ร่วมบูรณาการข้อมูลรอบด้าน

คณะทำงานขับเคลื่อนโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ (Mae Moh Smart City) นำโดย นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 2 ได้ประชุมหารือความร่วมมือระหว่าง กฟผ.แม่เมาะ และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ วิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล (International College of Digital Innovation) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางเทคโนโลยี นวัตกรรมและงานวิจัย ทั้งด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม ภูมิสารสนเทศ และแพลตฟอร์มสำหรับเมืองยั่งยืน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของคณะทำงาน ในการลงพื้นที่พบปะหน่วยงานต่างๆ ที่มีประสบการณ์และมีศักยภาพในการดำเนินงานด้าน Smart City อาทิ กระทรวงพลังงาน, ปตท., จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, GISDA และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างพันธมิตรในการขับเคลื่อนโครงการฯ ตลอดจนนำข้อมูลและองค์ความรู้ทั้งด้าน พลังงาน เทคโนโลยี สภาพภูมิอากาศ การจัดการและติดตามมลภาวะ ภูมิประเทศ เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว มาใช้เป็นแนวทางในการวางแผนงานโครงการฯ รวมถึงหาจุดร่วมของข้อมูลเพื่อนำไปประยุกต์ต่อยอดกิจกรรมในโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ ให้มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลที่ดีต่อไป
ทั้งนี้ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 5 แห่ง ที่ได้รับมอบตราสัญลักษณ์เพื่อรับรองการเป็นพื้นที่พัฒนาเมืองอัจฉริยะของประเทศ เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 เป็นระยะเวลาทั้งหมด 2 ปี จากคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ โดยศูนย์พัฒนาดิจิทัลและนวัตกรรม (DEPA : Digital Economy Promotion Agency) ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานของโครงการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้จัดตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ (Mae Moh Smart City) ทำหน้าที่ผลักดันแผนการพัฒนาโครงการฯ ทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ (Smart Environment) ด้านเศรษฐกิจอัจฉริยะ (Smart Economy) และด้านพลังงานอัจฉริยะ (Smart Energy) โดยมุ่งเป้าให้ชุมชนแม่เมาะเติบโตอย่างยั่งยืน ไปพร้อมๆ กับทิศทางการปรับเปลี่ยนและพัฒนาของ กฟผ. ในอนาคต

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39736

10  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ บ้านทุ่งจี้ จัดกิจกรรมวันรักต้นไม้ประจำปีฯ เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 11:11:11 AM
โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ บ้านทุ่งจี้ ร่วมกับชาวบ้านชุมชนบ้านถ้ำ ร่วมทำกิจกรรม “วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ ปี 2564 โดยมีการบำรุงรักษาต้นไม้ และปลูกต้นไม้เพิ่มเติม ณ บริเวณพื้นที่โครงการฯ บ้านถ้ำหมู่ที่ 1 ต.ทุ่งกว๋าว อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่และประชาชนได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ทรงมีพระราชปณิธานอย่างแรงกล้า ที่จะฟื้นฟูความสมดุลของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายจรินทร์  กันตี หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ บ้านทุ่งจี้ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ร่วมกับชุมชนจัดกิจกรรมที่เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมและมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ ปลูกไม้ยืนต้น ปลูกต้นหวาย บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังสามารถช่วยเป็นแนวกันไฟทางธรรมชาติได้ รวมถึงเป็นแหล่งอาหาร สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชน และสามารถสร้างความมั่นคงต่อการดำรงชีวิตของประชาชนได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ทั้งนี้ โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ บ้านทุ่งจี้ พร้อมสนับสนุนพันธุ์กล้าไม้ อาทิ ราชพฤกษ์ มะค่าโมง หว้า พะยูง ไม้สัก มะขามป้อม เป็นต้น ให้แก่ประชาชนและหน่วยงานต่างๆ ที่มีความประสงค์จะรับพันธุ์ไม้นำไปลูกเพื่อสร้างความสมบูรณ์ให้กับทางธรรมชาติ โดยสามารถติดต่อได้ที่โครงการฯ ในวันและเวลาราชการ

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39731
11  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / เมืองล้อมแรด ลำปาง เร่งสร้างเครือข่าย อพม. รุ่นใหม่ เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 10:38:33 AM
เมืองล้อมแรด ลำปาง เร่งสร้างเครือข่าย อพม. รุ่นใหม่ ขับเคลื่อนเครือข่าย พม.ช่วยเหลือคนกลุ่มเปราะบางผู้ประสบปัญหาทางสังคม

ศูนย์ประสานงานอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เทศบาลเมืองล้อมแรด จัดโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เทศบาลเมืองล้อมแรด เพื่อสนับสนุนให้เครือข่าย ภาคประชาชน และภาคประชาสังคม โดยเฉพาะ อพม. เข้ามามีส่วนร่วมมีบทบาทในการทำงานในพื้นที่ เพื่อให้การดำเนินงานบรรลุเป้าหมาย สามารถตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนในทุกกลุ่มเป้าหมาย และส่งเสริมให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข โดยมี นายชยพล  ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีเมืองล้อมแรด เป็นประธานในพิธีเปิด และ นางยุพิน เถาเปี้ยปลูก ประธานอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เทศบาลเมืองล้อมแรด กล่าวรายงานวัตุประสงค์การจัดโครงการ
โอกาสนี้ นายณรงค์ฤทธิ์  นุปิง ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ภารกิจหน่วยงานและระเบียบแนวทางการช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคม ให้กับ อพม.รุ่นใหม่ กลุ่มเป้ามายจำนวน 66 คน  ณ ศูนย์ประสานงานอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เทศบาลเมืองล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39726
12  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / จ.ลำปาง จัดกิจกรรมวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ 21 ตุลาคม เมื่อ: 21 ตุลาคม 2021, 10:27:48 AM
จ.ลำปาง จัดกิจกรรมวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ 21 ตุลาคม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

วันนี้ (21 ตุลาคม 2564) เวลา 09.30 น. นายสิธิชัย  จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มอบหมายให้ นายอนวัช สัตตบุศย์ ปลัดจังหวัดลำปาง นำตัวแทนของหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และประชาชนจิตอาสา ร่วมกิจกรรมวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2564 ณ บริเวณที่ราชพัสดุ (ติดกับสถานีบริการน้ำมัน ปตท. เกาะคา ขาเข้ากรุงเทพฯ เยื้องพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช) ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ที่มีเนื้อที่กว่า 20 ไร่ โดยมีกิจกรรมบำรุงรักษาต้นไม้ และปลูกต้นไม้เพิ่มเติม จำนวน 5 ไร่ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
นายนฤพนธ์  ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2533 อนุมัติในหลักการตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ ให้วันที่ 21 ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นวันบำรุงรักษาต้นไม้ประจำปีของชาติ และคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2533 อนุมัติให้วันที่ 21 ตุลาคม ของทุกปีเป็น “วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเป็นการสร้างจิตสำนึกของประชาชนให้เกิดความรักความห่วงแผนทรัพยากรป่าไม้ของชาติ
ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง กล่าวเพิ่มเติมว่า มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ประกอบด้วย 4 ประการ คือ 1.เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ร่วมกันบำรุงต้นไม้ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความกตัญญูกตเวทิตาถวายเป็นราชสักการะแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 2.เพื่อให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า รวมทั้งหน่วยงานของรัฐและภาคเอกชน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของวันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ และได้มีส่วนร่วมในการบำรุงรักษาต้นไม้ โดยการพรวนดิน ใส่ปุ๋ย แผ้วถาง วัชพืช ปลูกซ่อมและรดน้ำต้นไม้ 3.เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และป้องกันไฟป่า และ 4.เพื่อช่วยป้องกันและลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ลดมลภาวะเป็นพิษจากฝุ่นและหมอกควัน และลดภาวะโลกร้อน


https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39725
13  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / จ.ลำปาง แถลงกรณีหญิงอายุ 26 ปี ชาวอำเภอเมืองลำปางเสียชีวิต เมื่อ: 20 ตุลาคม 2021, 05:36:59 PM
ศูนย์ข้อมูล COVID-19 จ.ลำปาง แถลงกรณีหญิงอายุ 26 ปี ชาวอำเภอเมืองลำปางเสียชีวิต

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 นายสิริชัย  จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ  กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยรายละเอียดกรณีที่มีข่าวหญิงอายุ 26 ปี อำเภอเมืองลำปางเสียชีวิต หลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว 20 วัน ดังนี้
ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงไทย อายุ 26 ปี มีภูมิลำเนาอำเภอเมืองลำปาง มีประวัติรักษาโรคกระเพาะอาหารอักสบ และเคยใช้ยาลดความอ้วน เนื่องจากก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ (ประมาณวันที่ 7 ตุลาคม 2564) รู้สึกแขนขาอ่อนแรง มีอาการชา วันที่ 10 ตุลาคม เริ่มมีอาการถ่ายเหลว คลื่นไส้อาเจียน ปากและลิ้นเป็นแผล มีผื่นแดงบริเวณใบหน้า หลังจากนั้นวันที่ 12 ตุลาคม ช่วงเวลากลางคืน ได้เดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง ได้รับการตรวจคักรองเบื้องต้นไม่พบภาวะเจ็บป่วยเร่งด่วน เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้มารับการตรวจในเวลาราชการ ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาอีกครั้งในวันที่ 14 ตุลาคม เนื่องจากรู้สึกอ่อนเพลียมากขึ้นจึงมาโรงพยาบาล
ผลการตรวจร่างกายแรกรับ พบว่ามีอาการตาบวม มีผื่นแดงบริเวณใบหน้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง ทำตามคำสั่งใด้ ทั้งนี้ขณะรอรักษาในแผนกฉุกเฉินผู้ป่วยมีอาการชักเกร็ง แพทย์ทำการตรวจร่างกายและสแกนสมองด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์และรับเป็นผู้ป่วยใน ให้การรักษาด้วยยา และให้การวินิจฉัยขณะรับการรักษาว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) จนกระทั่งวันที่ 17 ตุลาคม ผู้ป่วยเริ่มมีไข้ ซึม ปลุกไม่ตื่น หายใจเหนื่อย แพทย์จึงทำการรักษาโดยการใส่ท่อช่วยหายใจร่วมกับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ และตรวจเลือดพบว่ามีการติดเชื้อในกระแสโลหิต ผู้ป่วยมีอาการทรุดลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถวัดความดันโลหิตได้ ญาติปฏิเสธให้ทำการช่วยฟื้นคืนชีพโดยการนวดหัวใจ (CPR) จนกระทั่งวันที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 19.20 น. ผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยภาวะช็อค จากการติดเชื้อในกระแสโลหิตร่วมกับภาวะไตวายเฉียบพลัน โดยมีปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระเสโลหิตคือผู้ป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง เบื้องต้นคาดว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโควิค-19
จังหวัดลำปาง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าไปเยี่ยมให้กำลังใจ และแจ้งแนวทางการยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาเบื้องต้นจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งเป็นการเยียวยาเบื้องต้นเพื่อบรรเทาผลกระทบ โดยคณะอนุกรรมการจาก สปสช. จะเป็นผู้พิจารณาการได้รับเงินชดเชยดังกล่าว

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39713
14  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / ลำปาง เตรียมความพร้อมจังหวัดนำร่องด้านการท่องเที่ยว เมื่อ: 20 ตุลาคม 2021, 04:03:57 PM
จ.ลำปาง เตรียมความพร้อมจังหวัดนำร่องด้านการท่องเที่ยว ขานรับนโยบายเปิดประเทศภายใน 120 วัน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

บ่ายวันนี้ (20 ตุลาคม 2564) นายสิธิชัย  จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มอบหมายให้นายจำลักษ์  กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานประชุมหารือแนวทางการดำเนินงานพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นจังหวัดนำร่องด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยมีปลัดจังหวัดลำปาง หัวหน้าส่วนราชการภาครัฐ เอกชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม
ทั้งนี้ ตามที่รัฐบาลได้จัดนโยบายเปิดประเทศภายใน 120 วัน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแบบไม่มีการกักตัว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในด้านการท่องเที่ยว ทางจังหวัดลำปาง จึงมอบหมายให้สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำปาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกัน พร้อมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งคณะทำงานขึ้น และกำหนดเส้นทางการท่องเที่ยวภายในจังหวัด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต เป็นการเตรียมความพร้อมด้านการท่องเที่ยวตามแนวทางการดำเนินงานพื้นที่ที่กำหนด เพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว หรือกิจกรรมอื่นๆ ตามนโยบายของรัฐบาล

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39701


15  บริการข่าวสารจาก สวท.ลำปาง / ข่าวสาร จังหวัดลำปาง / มทบ.32 ร่วมกับจิตอาสาชาวลำปาง เร่งสร้างบ้านหลังใหม่ให้ 3 ครอบครัว เมื่อ: 20 ตุลาคม 2021, 02:47:29 PM
มทบ.32 ร่วมกับจิตอาสาชาวลำปาง เร่งสร้างบ้านหลังใหม่ให้ 3 ครอบครัว ที่ต้องย้ายที่อยู่เพื่อก่อสร้างอาคารป้องกันตลิ่งแม่น้ำวัง

พลตรี อโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 มอบหมายให้ พันเอก บรรจง คะวงศ์ดอน หัวหน้ากองกิจการพลเรือนมณฑลทหารบกที่ 32/วิทยากรจิตอาสา 904 นำกำลังพลจิตอาสามณฑลทหารบกที่ 32 และทีมช่างไม้ ช่างปูน จากแผนกยุทธโยธามณฑลทหารบกที่ 32 ร่วมกับ นายธนารัฐ สายเทพ นายอำเภอเกาะคา, นางสาวเพ็ญภัค รัตนคำฟู นายกเทศมนตรีตำบลเกาะคา, เจ้าหน้าที่ตำรวจจิตอาสาจากสถานีตำรวจภูธรอำเภอเกาะคา, ผู้บริหารและพนักงาน บริษัทไทยเบฟเวอเรจ โลจิสติก จำกัด อำเภอเกาะคา, ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน, อส.กร.อำเภอเกาะคา และประชาชนจิตอาสา ร่วมสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับราษฎรผู้อาศัยริมตลิ่งลำน้ำวัง จำนวน 3 ครัวเรือน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอาคารป้องกันตลิ่งแม่น้ำวัง ทำให้ต้องรื้อถอนและย้ายที่อยู่อาศัยที่อยู่มานานกว่า 60 ปี เพื่อทำการก่อสร้างผนังป้องกันตลิ่งของสำนักงานโยธาธิการ และผังเมืองจังหวัดลำปาง ตามโครงการพัฒนาและป้องกันตลิ่งแม่น้ำวัง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง
โดยทุกส่วนได้ร่วมมือกันเริ่มก่อสร้างบ้านให้กับ นางยุพา พงษ์นิยะกุล อายุ 68 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบและจะดำเนินการให้พร้อมเข้าพักอาศัยให้เรียบร้อยและเร็ววัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และเตรียมการเข้าดำเนินการก่อสร้างอาคารป้องกันตลิ่งแม่น้ำวังของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่จะต้องดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามห้วงเวลาที่กำหนด
ด้าน นางยุพา ผู้ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วผูกพันกับบ้านหลังเดิมที่อาศัยมานานกว่า 60 ปี และเมื่อต้องย้ายออกไปก็รู้สึกใจหาย แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกดีใจและขอบคุณที่หน่วยทหารได้เข้ามาช่วยเหลือ ขอบคุณนายอำเภอเกาะคา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะคาและ หน่วยงานต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลือและสร้างบ้านหลังใหม่ให้โดยเร็ว และสำหรับอีก 2 ครอบครัว ได้แก่ นางวิภารัตน์ วงศ์มโน อายุ 62 ปี และนายวิเชียร สังฆเลิศ อายุ 62 ปี ก็จะเร่งดำเนินการสร้างบ้านให้เรียบร้อยและเพื่อเข้าพักอาศัยบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป

https://region3.prd.go.th/region3_ci/topic/news/39685
หน้า: [1] 2 3 ... 44

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.095 วินาที กับ 18 คำสั่ง