Black Rain
18 ตุลาคม 2019, 03:13:36 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “กยศ.เสริมนโยบายรัฐกระตุ้นเด็กเรียนอาชีวะ”  (อ่าน 2015 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 4295ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 16 เมษายน 2011, 11:16:51 PM »

“กยศ.เสริมนโยบายรัฐกระตุ้นเด็กเรียนอาชีวะ”
 
คณะกรรมการ กยศ. มีมติเพิ่มค่าครองชีพให้แก่ผุ้เรียนระดับ ปวช. เพื่อกระตุ้นให้นักเรียน มัธยมศึกษาตอนต้นหันมาเรียนสายอาชีพมากขึ้นและยังเพิ่มเพดานการกู้ยืมระดับอุดมศึกษาบางสาขาวิชาเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนการศึกษาจริง
นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ ได้เห็นชอบในมาตรการสนับสนุนให้ผู้เรียนที่จบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เลือกเรียนในระดับมัธยมศึกษา ตอนปลายสายอาชีพมากขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้ เนื่องจาก ตลาดแรงงานมีความต้องการแรงงานที่จบการศึกษาในสายอาชีพเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสาขาช่างอุตสาหกรรมทุกสาขา และสายพาณิชยกรรม สาขาบัญชี คอมพิวเตอร์ธุรกิจ คณะกรรมการกองทุนฯ จึงได้มีมติเพิ่มค่าครองชีพให้แก่ผู้เรียนปวช. ในสายดังกล่าว เป็นเดือนละ 2,200 บาท เพื่อช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่ายที่ครอบครัวของผู้เรียนต้องแบกรับ เนื่องจาก การเรียนวิชาชีพสายช่าง จะมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการปฏิบัติงานฝึกงานเพิ่มเติมจากผู้ที่เรียนสายพาณิชยกรรม ทั้งนี้ ขั้นตอนในการปฏิบัติจะได้นำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเพื่อให้ความเห็นชอบก่อนที่จะประกาศเป็นการทั่วไปต่อไป
นอกจากนั้น คณะกรรมการกองทุนฯ ยังได้อนุมัติเพิ่มเพดานการกู้ยืมค่าเล่าเรียนของผู้กู้ยืมระดับอุดมศึกษา ในสาขาศิลปกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ เพิ่มเป็น 70,000 บาทต่อปี สาธารณสุขศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ เภสัชศาสตร์ เพิ่มเป็น 90,000 บาทต่อปี แพทย์ศาสตร์ สัตวแพทย์ศาสตร์ ทันตแพทย์ศาสตร์  เพิ่มเป็น 200,000 บาทต่อปี เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนค่าใช้จ่ายในการศึกษาในสาขาดังกล่าวจริง ทั้งนี้ ให้มีผลในปีการศึกษา 2554 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ จึงขอแจ้งข่าวให้ผู้กู้ยืมติดตามเพื่อที่จะได้ตัดสินใจเลือกเรียนในสาขาที่กองทุนฯ สนับสนุนการกู้ยืม ทั้งนี้ นักศึกษาควรใช้ดุลยพินิจเลือกเรียนในสถานศึกษาที่มีคุณภาพการจัดการเรียนการสอนดี แต่ไม่ควรเลือกเรียนในสถาบันที่มีการชักจูงให้มาเรียนโดยอ้างว่าจะสามารถกู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาได้ หากมีปัญหา ข้อสงสัยประการใด ขอให้ติดต่อศูนย์สายใจ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หมายเลขโทรศัพท์ 0 2610 4888 ในวันเวลาราชการ หรือ website ของกองทุนฯ www.studentloan.or.th
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.025 วินาที กับ 19 คำสั่ง